Connect with us

Hi, what are you looking for?

Step In StyleStep In Style

INTERVIEW

INTERVIEW | CEO, Mod Management – TUYẾT LAN: 6 từ khóa về DANH TIẾNG, HẠNH PHÚC & KHỞI NGHIỆP

Danh tiếng đến và đi vốn dĩ càng không mong cầu, càng không áp lực. Với Tuyết Lan, cô siêu mẫu Việt ngày nào từng sải bước trên hàng loạt sàn diễn thời trang quốc tế đình đám, sự mong cầu lúc này lại là sự nghiệp kinh doanh vừa hé mở.

Trong nhiều năm trải nghiệm với nghề người mẫu, Tuyết Lan dường như đã nếm mật nằm gai với biết bao thăng trầm sự nghiệp. Không còn khát khao xuất hiện đầy kiêu hãnh trên những đường runway nữa, Tuyết Lan giờ đây chọn cho mình con đường lùi sâu về phía sau hậu trường với vai trò mới – nhà sáng lập công ty quản lý và đào tạo người mẫu Mod Management. Ra mắt cuốn tự truyện về chương đầu của sự nghiệp, cô đang bước đến chương tiếp theo của cuộc đời với tinh thần của một nữ doanh nhân mạnh mẽ và trưởng thành, sẵn sàng đón nhận mọi đổi thay và đến lúc để sang trang.

1. THAY ĐỔI

Xin chào Tuyết Lan, nhìn lại bản thân trong những gì đã qua, đến hôm nay bạn là người như thế nào?

Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ bước chân vào nghề người mẫu đến nay, tôi đã có gần 15 năm hoạt động trong nghề. Bước qua những nấc thang của nghề nghiệp, tôi đã được mài giũa để cứng cỏi và trưởng thành như hiện tại. Nếu so sánh hai con người tôi ở hai thời điểm cách nhau 15 năm đó, tôi nghĩ bản thân đã đi được một hành trình rất xa.

Tôi tự nhận thấy mình là một người cầu tiến. Vì thế, tôi cho rằng con người mỗi ngày tốt nhất đều nên có những thay đổi theo hướng tích cực. Nếu hôm nay tôi không khác hôm qua thì thật lãng phí cuộc đời đúng không? Dĩ nhiên, sự thay đổi không có nghĩa là xáo trộn. Tôi luôn mong một cuộc sống bình yên nhưng phải có mục đích. Và mục đích của tôi là, mỗi ngày trôi qua tôi đều có thể cố gắng và theo đuổi những điều mình khát khao, để rồi được trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Có như vậy tôi mới thấy cuộc sống có ý nghĩa.

Vậy ở độ tuổi này, những thay đổi trong cách nhìn, cách nghĩ của Tuyết Lan cụ thể là gì?

Ngày xưa, tôi có cách nhìn cuộc sống khá ngây thơ và đơn giản qua lăng kính màu hồng. Ngày nào cũng như ngày nào, là xinh đẹp, là đi chơi, đi uống cafe là hết (cười).

Nhưng tôi bây giờ tự tin nói rằng mình đã trưởng thành – một người trưởng thành có nhiều mối quan tâm và lo nghĩ, cho gia đình, cho công ty, cho tình yêu… Mỗi quyết định đưa ra không còn là sự vội vàng sốc nổi nữa, mà thay vào đó là sự thận trọng cân nhắc. Tôi tin mình cũng đã đủ từng trải những vấp váp ở độ tuổi này để hiểu rằng cuộc đời không hề dễ dàng, và luôn cố gắng chuẩn bị cho bản thân sẵn sàng trước những tình huống thử thách bất ngờ. Tôi đã hiểu được những đau đớn, gục ngã đến từ đâu, học được cách chấp nhận và nuôi dưỡng tinh thần để vượt qua.

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

2. DANH TIẾNG

Cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với công việc người mẫu đã cho và lấy đi của Tuyết Lan điều gì?

Tôi chưa thấy mình mất đi điều gì trong cuộc đời này cả. Nghề người mẫu đã cho tôi quá nhiều, cho tôi được sống thỏa lòng với đam mê, cho tôi biết mình đã chọn đúng con đường và tập trung làm sao để phát triển nó tốt nhất.

Ngay cả trong giai đoạn ở Mỹ và trải qua đứt gãy hôn nhân, dù đó là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời nhưng khi nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy vui và biết ơn cuộc sống. Vì nếu chưa từng trải qua những va chạm, vấp ngã hay sai lầm trong quá khứ, thì sao chúng ta biết trân trọng những điều tốt đẹp ở hiện tại? Một cuộc đời quá suôn sẻ, êm đềm mà thiếu đi sự nỗ lực, kiên trì mỗi ngày sẽ không bao giờ tạo nên một Tuyết Lan của ngày hôm nay.

Đến thời điểm này, danh tiếng hiện có đã đủ thỏa mãn Tuyết Lan chưa? 

Thật sự tôi không nghĩ mình là người quá nổi tiếng nên đôi khi hay quên điều đó. Thỉnh thoảng đi chơi với bạn bè thoải mái quá đến khi được nhắc nhở, tôi mới chợt nhớ ra mình cũng được nhiều người biết đến (cười).

Đã hoạt động trong showbiz, tôi nghĩ ai cũng từng nghĩ đến sự nổi tiếng. Nhưng ngay từ khi mới vào nghề, tôi đã cảm thấy cụm từ này có một gánh nặng không hề nhỏ. Liệu mình có thể tỏa sáng được như các anh chị trong nghề không? Mình sẽ phải đi con đường thế nào để có được danh tiếng như thế? Những câu hỏi như vậy để theo đuổi sự nổi tiếng như những tảng đá cứ đè nặng lên những bước chân của tôi. Khi đến lúc quên được hai từ này đi, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, được sống với bản thân nhiều hơn. Tôi thích thử thách bản thân, đặt ra những mục tiêu, và sự ghi nhận của mọi người với những điều đạt được đó mới chính là thành công đối với tôi, còn sự nổi tiếng có hay không, nhiều hay ít, chỉ là ánh hào quang không rõ ràng và tôi không phụ thuộc vào đó.

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

3. KHỞI NGHIỆP

Vậy nếu không còn quá khát khao với danh tiếng, việc thành lập Mod Management có nằm trong kế hoạch củng cố hay phát triển tên tuổi của Tuyết Lan không?

Suy cho cùng, tôi cho rằng bản thân không phải là một người quá xuất sắc. So sánh những điều đã đạt được và những điều còn muốn làm, tôi thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Đến thời điểm này, đích đến cuối cùng của tôi không phải là ngày càng nổi tiếng, mà là sự cống hiến cho nghề. Tôi yêu nghề người mẫu, nhận ra ngọn lửa cống hiến cho nghề vẫn rực cháy nên tôi khát khao làm được những điều có ý nghĩa cho nghề. Và đó là lý do tôi và một người bạn sáng lập nên Mod Management.

Với hành trình khởi nghiệp vừa mở ra này, tôi mong muốn phát triển sự nghiệp của mình ở một bước ngoặt mới trong vai trò nữ doanh nhân. Mục tiêu từ nay của tôi là vận hành công ty thành công và có thể đóng góp cho ngành thời trang Việt, thông qua tìm kiếm được những gương mặt người mẫu trẻ tiềm năng, định hướng và đào tạo cho họ phong cách chuyên nghiệp và tiệm cận với quy chuẩn quốc tế.

Ngoài mục tiêu muốn đóng góp cho nghề, việc khởi nghiệp kinh doanh của Tuyết Lan còn phải để kiếm tiền đúng không?

Tôi nghĩ tất cả mọi người đều làm việc để kiếm tiền. Tiền giúp cho cuộc sống của mình tốt hơn và bớt lo nghĩ hơn. Nếu như có ai đó nói rằng họ làm việc không phải vì tiền thì tôi nghĩ đó là lời nói dối. Thế nhưng, hiện tại với Mod Management, công ty còn mới mẻ và còn nhiều việc phải làm để phát triển nên đây là giai đoạn tôi cần đầu tư. Kiếm tiền không phải là mục đích chính mà chúng tôi ưu tiên tìm kiếm được ‘talent’ và xây dựng kế hoạch hoạt động bài bản. Tôi xem công ty như là nền móng cho sự nghiệp của mình và nhiệm vụ của tôi là gầy dựng nền móng vững chắc. Ngay cả khi công ty không kiếm được tiền tôi vẫn sẽ vận hành nó để hướng đến mục tiêu lâu dài.

“Với hành trình khởi nghiệp vừa mở ra, tôi muốn phát triển sự nghiệp của mình ở một bước ngoặt mới trong vai trò nữ doanh nhân.”

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới
Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

4. THÍCH NGHI

Từ khi bắt đầu kinh doanh, suy nghĩ của Tuyết Lan có nhiều khác biệt so với trước đây không?

Điều khác biệt rõ nét nhất là khi làm kinh doanh, lúc nào tôi cũng phải tính toán trong đầu. Tính toán ở đây không phải là chuyện lời lỗ, mà là hoạch định đường hướng phát triển. Trước kia, tôi cũng không nghĩ mình phải gặp gỡ quảng giao với nhiều người. Nhưng hiện tại thì khác, tôi có những cuộc gặp với đối tác, mở rộng mối quan hệ, tôi cũng xuất hiện nhiều hơn vừa để quảng bá cho công ty, vừa để tìm kiếm thêm nhiều người mẫu tiềm năng và cân nhắc làm sao đào tạo các bạn thành công. Có rất nhiều kế hoạch và ý tưởng tôi nghĩ cho công ty mỗi ngày, và công việc kinh doanh là phải như vậy.

Sau một thời gian làm nữ doanh nhân, bạn thấy mình có thích nghi được với công việc kinh doanh không?

Tôi không phải là một nghệ sĩ có tâm hồn bay bổng, tôi cũng không thích xuất hiện quá nhiều ở các sự kiện đông người cũng như không thường xuyên cập nhật cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội. Vì thế, tôi thấy mình thích hợp làm công việc kinh doanh như hiện tại.

Tuy nhiên, làm kinh doanh rồi mới thấy, việc làm người mẫu hay làm doanh nhân cũng có nhiều điểm tương đồng. Từ trước đến nay, tôi luôn là một người thích chia sẻ, thích được nói chuyện, qua đó là học hỏi với mọi người mình gặp, đặc biệt là những người thành công hay những người lớn tuổi hơn mình. Nghề người mẫu với những buổi ‘photoshoot’ hay những buổi trình diễn, nghề doanh nhân với những buổi ‘networking’, những buổi giao lưu, đều cho tôi những bài học hay và nhiều cảm hứng mới trong công việc. Mỗi người giống như một cuốn sách mà mỗi lần gặp họ tựa như tôi đang được lần giở đọc từng trang sách vậy.

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nên ai giữ được nội tâm vững chãi mới có thể vượt qua thử thách.”

5. TUỔI 30

Là một người mẫu nổi tiếng nhưng giờ chuyển hướng dần đứng sau hậu trường, bạn có khi nào nuối tiếc không?

Hiện tại tôi vẫn nhận được nhiều lời mời làm vedette từ các nhà thiết kế, tôi thấy rất vui và biết ơn vì luôn được nhớ đến trong nghề. Tôi luôn trân trọng và ghi nhớ nghề người mẫu chính là cái nôi, là nền tảng cho tôi phát triển đến ngày hôm nay. Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc mình lùi lại đứng sau cánh gà và nhường chỗ cho các bạn người mẫu mới. Nếu như thời trang cứ mãi xoay quanh hình ảnh những người mẫu quen thuộc, thì bao giờ mới có cơ hội cho người trẻ. Tôi cũng đã chia sẻ điều này cho những nhà thiết kế yêu mến mời tôi và tôi tin dần dần họ sẽ hiểu. Được làm người mẫu đứng trên sàn diễn hay được làm người nâng đỡ cho những người mẫu đó đều là công việc mà tôi tâm huyết nên không có gì phải nuối tiếc.

Mọi người thường xuất bản tự truyện khi đã trải qua những chặng đường dài của cuộc sống nhưng bạn lại ra mắt tự truyện khi chạm đến tuổi 30. Kỳ vọng của bạn với cuốn tự truyện “Từ Phú Điền đến New York” là gì?

Đây là một cuốn sách đánh dấu cột mốc để tôi nhìn lại bản thân, đúc kết lại vừa đủ những bài học nghề nghiệp suốt hơn 10 năm tuổi trẻ của mình nhằm chia sẻ với những bạn muốn theo đuổi nghề người mẫu.

Tôi có một tuổi thơ không quá đủ đầy, và tôi nghĩ điều đó cho tôi một nội lực mạnh mẽ. Dù không có nền tảng tài chính, nhưng tôi đã bước vào nghề người mẫu từ những bước chập chững đầu tiên, cố gắng thật nhiều đến khi được đứng trên những sàn diễn quốc tế. Mọi thứ rất gian truân, đặc biệt với những ngành nghề có bề ngoài hào nhoáng như nghề người mẫu, không chỉ cần cao, gầy hay đẹp là đủ. Cuộc sống nào đơn giản như vậy. Qua cuốn sách, tôi muốn nhấn mạnh cho người đọc hiểu rằng người mẫu là một nghề nghiêm túc, nó đã đưa tôi đi rất xa, từ Phú Điền, Đồng Nai quê hương tôi đến thành phố New York phồn hoa đô hội, từ công việc của một người mẫu tôi đã trở thành một tác giả, một nữ doanh nhân, một người huấn luyện…, và biết đâu còn nhiều triển vọng sự nghiệp khác chưa được khám phá.

Cuốn sách chính là bản lề đánh dấu cho tôi bước sang trang mới của cuộc đời. Suốt hơn 10 năm đối với tôi là quãng đường sự nghiệp rất dài. Và đây là giai đoạn chín muồi để tôi chuyển mình đến những định hướng kinh doanh mới trong độ tuổi 30 với Mod Management.

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

6. HẠNH PHÚC

Là người từng trải nhiều vấp váp, bạn đối mặt với khó khăn bằng tinh thần như thế nào?

Khi chuẩn bị đến Mỹ, trong đầu tôi lúc nào cũng tưởng tượng về một cuộc sống phù phiếm, xa hoa. Thế nhưng, “giấc mơ Mỹ” vụt tắt chỉ sau một tháng vì chẳng có gì dễ dàng như thế. Đó là lúc tôi rơi xuống vực thẳm, không có người thân, bạn bè bên cạnh. Vậy mà tôi vẫn có thể vực dậy và vượt qua. Vì thế tôi tin, mọi việc rồi sẽ kết thúc tốt đẹp, nếu nó chưa đẹp thì chưa phải là kết thúc.

Tôi mang tâm thế này khi bắt đầu việc kinh doanh với Mod Management. Mod giờ đây là định hướng tương lai, là ý nghĩa trong cuộc sống của tôi. Mỗi ngày thức dậy, tôi đều nghĩ làm sao để vận hành công ty phát triển một cách tốt nhất, hạn chế mọi rủi ro. Ngày xưa làm người mẫu độc lập, rủi ro nếu có chỉ ảnh hưởng đến mình tôi, nhưng hiện giờ là cả công ty, rủi ro sẽ liên quan đến nhiều người, vì thế tôi cần có trách nhiệm đứng vững vàng hơn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nên ai giữ được nội tâm vững chãi mới có thể vượt qua thử thách. Miễn là mọi người còn tin tưởng thì tôi vẫn sẽ cố hết sức để vực dậy chính mình.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, bạn đã có tâm trạng như thế nào khi tái lập cuộc sống mới?

Đối với tôi, tình yêu giống như món ăn tinh thần để mình được bồi bổ hàng ngày, để mình có hưng phấn làm được nhiều việc hơn. Vì thế, người bạn đời có vị trí rất quan trọng trong tôi, và tình yêu của cả hai cũng cần được yêu thương chăm sóc đều đặn.

Khi biết mối quan hệ sẽ chỉ gây ra những tổn thương cho cả hai bên và không đi đến đâu, tôi sẽ là người yêu cầu dừng lại. Đã là sai lầm thì điều quan trọng là chúng ta có thể nhận ra, dừng lại đúng lúc và đứng lên làm lại.

Với cuộc hôn nhân đã qua, tôi cảm thấy thoải mái và không ngần ngại chia sẻ về nó hay ngại ngần xóa bỏ nó đi. Bản thân là một người rõ ràng và thực tế, nên tôi hiểu những điều đã xảy ra luôn là một phần cuộc đời của mình, nhờ có tôi ở quá khứ đó mới có tôi của thì hiện tại. Vậy thì, chỉ cần không nghĩ về hôm qua nữa, hãy luôn nhớ rằng mình còn có hôm nay và những ngày mai  để sống, để làm việc là chúng ta sẽ thấy nhẹ lòng hơn.

Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ về hành trình mới

Còn giờ đây bạn đang trong một mối quan hệ tốt đẹp, nhưng hỏi thật Tuyết Lan có còn tin vào ‘happy ending’ không?

Tôi không tin vào ‘happy ending’ trong tình yêu. Tôi nghĩ khi cặp đôi nào đó sống với nhau để mong cầu có cái kết viên mãn, họ cần chấp nhận và tha thứ cho nhau rất nhiều. Trong khi tôi lại là người rất khó để bỏ qua những tổn thương mà đối phương để lại cho mình. Tôi nghĩ tất cả phụ nữ thay vì chấp nhận và chịu đựng, hãy học cách mạnh mẽ bước qua. Người yêu thương mình thật lòng sẽ không bao giờ mang đến cho mình những đau đớn.

Trong ý nghĩa của từ ‘happy ending’, tôi chỉ còn quan tâm đến chữ ‘happy’ mà thôi. Tôi phải sống trong mối quan hệ mà mình có thể được ‘happy’ – được vui vẻ, được hạnh phúc mỗi ngày. Còn để đi đến được cuối cùng trong hạnh phúc với nhau là một quãng đường dài, mà không ai có thể bảo hành cho niềm hạnh phúc của nó được cả.

Cám ơn bạn đã chia sẻ!

“Tôi thích thử thách bản thân, đặt ra mục tiêu, và sự ghi nhận của mọi người với những điều đạt được mới chính là thành công, còn sự nổi tiếng có hay không cũng chỉ là ánh hào quang không rõ ràng và tôi không phụ thuộc vào đó.”

***

SUCCESS MINDSET

Bạn nghĩ như thế nào về khái niệm bản lĩnh của một người phụ nữ?

Một người phụ nữ bản lĩnh phải cứng rắn trong suy nghĩ và mềm mỏng trong lời nói, làm sao để mọi người xung quanh tôn trọng mình.

***

QUICK QUESTION

3 tính từ mô tả tính cách của mình
Lạc quan – Thực tế – Có định hướng

Bạn nghĩ mình sẽ theo đuổi những công việc liên quan nghề người mẫu đến bao giờ?
Dù liên quan trực tiếp hay gián tiếp thì tôi vẫn muốn gắn bó với nghề người mẫu đến cuối đời. Vì đây là niềm đam mê, việc có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của tôi.

Xa nhà nhiều năm, món ăn nào là sở trường nấu ăn của bạn?
Thịt kho, bún bò, bún riêu là món tủ của tôi. Thời gian sống xa nhà ở Mỹ hay Singapore đã biến tôi từ một người không biết làm gì trở thành người biết nấu rất nhiều món và làm được rất nhiều thứ.

Bài phỏng vấn được phát hành trên Tạp chí Nữ Doanh Nhân số 144.2023 Content Director: JENNI VÕ | Creative Director: HIEPLEDUC | Editor: J.V, HIDA | Photo: TRÍ NGUYỄN| Stylist: THUẬN TỪ | Makeup: KHẢI TÚ | Outfits: GIA STUDIOS, C.DAM

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement

COVER

MAGAZINE

You May Also Like

BEAUTY

Tuổi trẻ như một bản nhạc tuyệt vời, đẹp đến mức không thể tái hiện được lần thứ hai trong cuộc đời. Trong bài...

BEAUTY

Thanh xuân, khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời, gắn liền với vẻ đẹp tươi trẻ và sức sống dồi dào. Nhưng làm...

STYLE

Mới đây, MC Liêu Hà Trinh cùng chồng là doanh nhân Anh Khoa đã tổ chức tiệc sinh nhật cho con trai của mình...

STYLE

Dell ra mắt PC AI mới, trang bị Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus với hiệu năng và thời lượng sử dụng hiệu...

Địa chỉ: Lầu 4, tòa nhà 19M Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0938938700 - Website: https://www.stepinstyle.vn/ - Email: nampt@nudoanhnhan.net
Copyright © 2024 STEP IN STYLE. All Rights Reserved.
® Tất cả hình ảnh và nội dung trong website này thuộc bản quyền của One Pacific Holdings và STEP IN STYLE.
Mọi sự sao chép không được phép sẽ bị xem là vi phạm Luật Sở hữu Trí tuệ hiện hành của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.