Omakase là một hình thức trải nghiệm ẩm thực độc đáo đến từ xứ sở hoa anh đào. Bắt nguồn từ tiếng Nhật Makasu – 任す có nghĩa là tin tưởng, bạn sẽ giao quyền lựa chọn món ăn cho đầu bếp.
Omakase là trải nghiệm ẩm thực thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng tuyệt đối với người chuẩn bị món ăn. Các đầu bếp phục vụ Omakase có không gian tuyệt vời để thể hiện khả năng và sự sáng tạo dành cho thực khách.
Trong cuộc sống hiện đại với quá nhiều sự lựa chọn, những người khó đưa ra quyết định chọn hình thức Omakase để giảm bớt gánh nặng phải xem xét thực đơn, cân nhắc món ăn. Họ đơn giản chỉ đặt toàn bộ niềm tin vào đầu bếp và thoải mái đón nhận trải nghiệm ẩm thực độc nhất.
Hay đối với những người không quá am hiểu ẩm thực Nhật Bản hoặc “ăn gì cũng được”, hình thức Omakase ra đời nhằm giảm thiểu tối đa sự bối rối khi phải lựa chọn và kết hợp món ăn.
Ý nghĩa sâu xa của Omakase còn hướng đến sự tự do, linh hoạt và biết ơn trong văn hoá của người Nhật. Người đầu bếp Omakase cần phải hiểu rõ sản phẩm của mình và đọc vị được thực khách để thiết kế thực đơn phù hợp.
Để có trải nghiệm thưởng thức Omakase một cách trọn vẹn, bạn nên lựa chọn chỗ ngồi gần đầu bếp để quan sát cách họ chế biến và giới thiệu món ăn. Khi quyết định trải nghiệm phong cách ẩm thực Omakase, bạn sẽ phải nằm lòng quy tắc 3 không: Không gọi món – Không đổi món – Không kén chọn. Điều này cho phép đầu bếp được thoả sức tự do sáng tạo dựa theo những nguyên liệu có sẵn, tươi ngon nhất dành cho bạn.
Điều khiến Omakase được nhiều thực khách đánh giá cao vì mang tính “độc nhất” – chỉ xảy ra vào thời điểm thưởng thức và không bao giờ lặp lại. Ngoài ra, Omakase đề cao tinh thần sẵn sàng trải nghiệm điều mới xen lẫn với yếu tố bất ngờ khi thưởng thức khiến nhiều thực khách sẵn sàng chi trả số tiền không nhỏ để đổi lấy trải nghiệm độc đáo.
Chìa khoá để có một bữa ăn Omakase hoàn hảo chính là sự tương tác giữa đầu bếp và thực khách. Trong suốt quá trình trải nghiệm, dựa vào sự quan sát tinh tế mà đầu bếp sẽ đưa ra thực đơn phù hợp.
Trải nghiệm đầy bất ngờ khi thưởng thức món ăn, kiến thức chuyên môn từ đầu bếp và những màn trình diễn ẩm thực “đa giác quan” hứa hẹn đem lại cho thực khách ký ức đáng nhớ.